หน้าเว็บ

6.8.57

แก้วค็อกเทล



      แก้วค็อกเทลที่เห็นๆก็มีอยู่หลายแบบ ส่วนมากก็จะเน้นรูปทรงที่สวยงาม  เน้นเนื้อแก้วที่ใส ดี และ เป็นประกาย  ถ้าจะแบ่งเป็น ก็แบ่งได้ 5 ประเภทด้วยกัน คือ

         1. ทัมเบลอ ( Tumbler ) หรือ แก้วทรงกระบอกธรรมดา เป็นแก้วไม่มีก้าน หรือ เชิง รูปร่างเหมือนกระบอก ข้างแก้วอาจจะตรง ผายออก คุ้มเข้า หรือ คอดก็ได้ มีขนาดและความสูงต่างๆ กัน มีอยู่หลายขนาดด้วยกัน แต่ละขนาดจะมีชื่อเรียกเฉพาะอีกด้วย

ช็อตกลาส ( Short Glass ) 
ความจุ 2 ออนซ์ 
ใช้ใส่ค็อกเทลแบบช็อต หรือ เพรียว



โอลด์แฟชั่น (Old Fashioned) หรือ ร๊อคกลาส (Rock Glass) 
ความจุ 7.1/4ออนซ์
 ใช้ใส่ค็อกเทลแบบ ออนซ์ เดอะ ร็อค



ไฮ-บอล ( High-ball ) 
ความจุ 9 ออนซ์
 ใช้ใส่ค็อกเทลแบบ Soft Drink



คอลลินส์ ( Collins ) 
ความจุ 12 ออนซ์
  ใช้ใส่ค็อกเทลตระกูล Collin's


คูลเลอร์ ( Cooler )
ความจุ 16 ออนซ์
  ใช้ใส่ค็อกเทลตระกูล Cooler


ฟิลสเนอร์ หรือ อาว กลาส ( Pilsner or Hour glass )
ความจุ 10 ออนซ์
  ใช้ใส่เบียร์



2. Stemmed glass แก้วก้าน   แก้วประเภทนี้ นอกจากจะมีส่วนตัวแก้วที่ใช้ใส่เหล้าแล้ว ยังมีก้านยาวเหมือนก้านดอกไม้ สุดก้านก็จะมีเชิงเป็นแผ่นกลม นูนเล็กน้อย เพื่อให้ตั้งได้ มีรูปร่างหลายแบบด้วยกัน เอให้ถูกกับวัตถุประสงค์ของการใช้ แต่ละรูปร่างก็กำหนดไว้เพื่อใช้สำหรับเหล้าแต่ละชนิดไป ไวน์ส่วนมากนิยมเสิร์ฟในแก้วก้าน มีรูปร่างต่างๆ กัน ดังนี้


ค๊อกเทล กลาส ( Cocktail glass )
 ความจุ 5 & frac 14; ออนซ์
  ใช้ใส่ค็อกเทลทั่วไป ที่มีปริมาณไม่มาก


 ซาวกลาส ( Sour glass )
 ความจุ 5  & frac12; ออนซ์
มีแบบก้านสั้น และ ก้านยาว
  ใช้ใส่ค็อกเทลตระกูล Sour


 มาร์การิต้า กลาส ( Margarita glass )
 ความจุ 5 ออนซ์
  ใช้ใส่ค็อกเทลตระกูล Margarita 
และแก้วที่มีขอบตกแต่งด้วยเกลือ หรือ น้ำตาลทราย


ฟลูตแชมเปญ กลาส ( Flute Champagne )
 ความจุ 6 ออนซ์
  ใช้ใส่Champagne หรือ ค็อกเทลที่เน้นความสวยหรู


ลิเคียว หรือ บรั่นดี ( Liqueur or Brandy )
 ความจุ 2 ออนซ์
ใช้ใส่เหล้าหวาน หรือ เหล้าสปิริต ทั่วไป




3. Footed Glass  หรือ  แก้วเชิง     มีลักษณะคล้ายๆกันกับแก้วก้าน เพียบแต่ก้านนั้นสั้น เพราะส่วนก้านมีความประสงค์เพื่อเป็นตัวเชื่อมส่วนตัวแก้วกับเชิงที่ตั้ง เพื่อความสวยงามของแก้วเท่านั้น มิได้ทำไว้เพื่อให้จับหรือถือแก้วตรงส่วนนั้น เหล้าผสมหรือค๊อกเทลส่วนใหญ่นิยมเสิร์ฟในแก้วเชิงนี้พอๆ กับเสิร์ฟในแก้วก้าน เช่น



เบียร์ กลาส ( Beer glass )
 ความจุ 10 ออนซ์
ใช้ใส่เบียร์ หรือ น้ำผลไม้ปั่น



เฮอริเคน กลาส ( Herricane glass )
 ความจุ 22 ออนซ์
ใช้ใส่ค็อกเทลทั่วไปที่เน้นปริมาณ



4. เหยือกเบียร์ ( Mug )    รูปร่างคล้ายกับแก้วก้านทรงกระบอกส่วนใหญ่จะหน้าและมีหูคล้ายถ้วยกาแฟ มีความจุระหว่าง 10 – 16 ออนซ์
 



 5. แก้วแฟนซี    หมายถึง แก้ว หรือ เหยือก ที่ทำรูปร่างแตกต่างจากแก้วที่กล่าวถึงแล้ว เพื่อใช้เฉพาะแห่ง อาจทำจากแก้ว หรือ เครื่องเคลือบดินเผา หรือ อื่นๆ ก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถเสิร์ฟค๊อกเทลบางตำรับในผลของผลไม้บางอย่างด้วย เช่น สัปปะรด / มะพร้าวอ่อน / มะพร้าวแก่ และ แตงโม เป็นต้น










ต้นกำเนิด cocktail


ค็อกเทล (อังกฤษ: cocktail) 

คือ  เครื่องดื่มผสมที่มีเหล้า (วัตถุดิบที่มีแอลกอฮอล์) 1ชนิด หรือมากกว่าเป็นส่วนประกอบในเครื่องดื่มแก้วนั้น เครื่องดื่มผสมบางแก้วมีส่วนประกอบที่เป็นเหล้าเป็นส่วนประกอบชนิดเดียวหรือ บางแก้วมีส่วนประกอบที่เป็นเหล้าถึง 3-4 ชนิด ยกตัวอย่างเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของเหล้าเพียง 1 ชนิด เช่น สกูร ไดรฟเว่อร์ (SCREWDRIVER)ซึ่งมีวอดก้าที่เป็นเหล้าเป็นส่วนประกอบ บลัดดี้ แมรี่ (BLOODY -MARY) ซึ่งก็มีวอดก้าเป็นส่วนประกอบอีกเช่นกัน จิน โทนิค (Gin tonnic)มีจินที่เป็นเหล้าเป็นส่วนประกอบส่วนเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ เหล้ามากกว่า 1 ชนิด เช่น สิงคโปร์ สลิง ( singapore Sling) มี จิน เชอร์รี่ บรั่นดี คอนโทร เป็นส่วนประกอบซอมบี้(ZOMBIE) จะมีเหล้าอยู่ 3 ชนิด คือ รัมสีขาว รัมสีดำ และแอปริคอต - บรั่นดี

ต้นกำเนิดของเครื่องดื่มค็อกเทลนั้นไม่ปรากฏชัด ส่วนการผสมเครื่องดื่มแบบนี้มีมาแต่สมัยศตวรรษที่ 14 ในประเทศฝรั่งเศส โดยใช้เบียร์ เหล้าน้ำผึ้ง เป็นหลักแล้วจึงนำมาผสมกับเหล้าที่ใส่เครื่องเทศ และมีพัฒนาการไปใช้ ไวน์ เหล้า เครื่องเทศ น้ำตาล น้ำผลไม้ผสมกัน โดยชาวฝรั่งเศสเรียกว่า coquetel (คอเกอเตล) ประมาณปี พ.ศ. 2318 ถึง พ.ศ. 2326 ทหารฝรั่งเศสเดินทางไปช่วยสหรัฐอเมริกาทำสงครามกับประเทศอังกฤษและทหารฝรั่งเศสได้ผสมเครื่องดื่มแบบนี้ดื่มกันและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในหมู่ทหารของสหรัฐอเมริกา แม้สงครามจะหยุดลงแล้วความชื่นชอบในเครื่องดื่มชนิดนี้ก็ยังคงอยู่ และแพร่หลายในประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนการเรียกขานชื่อคาดว่าเพี้ยนมาจากคำว่า coquetel (คอเกอเตล) ในภาษาฝรั่งเศส


  คำว่า “ค็อกเทล” (COCKTAIL) เป็นคำที่ใช้เรียกเครื่องดื่มผสมนับเป็นเวลายาวนานใน ค.ศ. 1776

ในบาร์แห่งหนึ่งที่ นิวยอร์ก มีสุภาพสตรีผู้หนึ่งได้ตกแต่งและประดับบาร์ของเธอด้วยหางขนไก่ สีสันสวยงามเต็มร้านและเธอยังมีความคิดแปลกที่ไม่เหมือนใคร โดยได้ใส่หางขนไก่ (COCKTAIL) ลงในเครื่องดื่มผสมทุกแก้ว แทนไม้คนบาร์ทั่วไป ไม่ช้าร้านของเธอก็เป็นที่นิยมของนักราตรี และคำว่า “ค็อกเทล” ก็เริ่มจากที่นี่